สร้างบัญชีผู้ใช้ เข้าสู่ระบบ   
 
 

อาหารเพื่อสุขภาพ ผักสีเขียวต้านมะเร็ง
โดย webmaster@networkherbs.com [ เมื่อ : 24 ม.ค. 56 11:38:55 น. ] จำนวนผู้เข้าชม 915  ครั้ง

 

อาหารเพื่อสุขภาพ ผักสีเขียวต้านมะเร็ง
ในระยะ 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ หลายๆ คนคงจะเห็นเทรนด์เสื้อผ้าสีชมพูกันบ้าง อย่างเสื้อสกรีน Go Pink, Love Pink, Get Pink และอีกสารพัด Pink อันเป็นความพยายามของผู้คนในวงการแฟชั่นที่จะช่วยกันคนละไม้ คนละมือเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนทั้วไป โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเรา ตระหนักถึงเรื่องความสำคัญของการดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม เพราะปัจจุบันอัตราการตายจากมะเร็งเต้านมในผู้หญิงไทยนั้น ขึ้นแท่นเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งเลยทีเดียว

Shine On (ไชน-ออน) จึงขอเสนอวิธีการง่ายๆ เพื่อต่อสู้ และป้องกันมะเร็งเต้านม ด้วยการหันมาให้ความสำคัญกับการรับประทานผัก โดยเฉพาะผักในกลุ่มกะหล่ำดอก บรอกโคลี หรือผักที่มีลักษณะรูปร่างทรวดทรงประมาณเดียวกันนี้ มักจะมีสารไฟโตเคมิคัลที่ชื่อว่า Indole-3-carbinol หรือเรียกย่อๆ ว่า I3C (ไอ-ทรี-ซี) ซึ่งเป็นสารที่มีคูรสมบัติในการต่อต้านเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งเต้มนมในผู้หญิง

I3C ช่วยให้การทำงานของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ขับสารพิษส่วนเกินในตับ ทำงานขับสารพิษที่สะสมได้ดีขึ้น รวมไปถึงการขับฮอร์โมนเพศส่วนเกิน หรือสารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศ เช่น กลุ่มซีโนเอสโทรเจนจากยาฆ่าแมลง ซึ่งการสะสมของสารเหล่านี้สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งเต้านม

 นอกจากบรอคโคลีจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว ยังเป็นผักที่ให้พลังงานน้อยอีกด้วย โดยบรอกโคลี่หนึ่งถ้วยจะให้พลังงานเพียง 30 แคลอรี่ เรียกว่าอิ่มกันได้แบบไม่รบกวนพุง จะนำมามาต้มจิ้มน้ำพริก จะนำมาผัด หรือจะใส่ในสลัด ก็อร่อยได้ง่ายๆ เต้านมแข็งแรงกันถ้วนหน้าค่ะ
 
 
:: ร่วมแสดงความคิดเห็นบทความนี้ ::