สร้างบัญชีผู้ใช้ เข้าสู่ระบบ   
 
 

ป้องกันและลดความเสี่ยงจาก โรคหัวใจ ด้วยสมุนไพร
โดย ann_o15@hotmail.com [ เมื่อ : 13 พ.ค. 56 19:24:21 น. ] จำนวนผู้เข้าชม 1376  ครั้ง

โรคหัวใจมีหลายประเภท ทั้งที่เป็นมาโดยกำเนิดและเกิดจากพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ที่สำคัญ โรคหัวใจขาดเลือดที่มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี และที่น่าตกใจคือโรคหัวใจชนิดนี้มีพี่น้องร่วมตระกูลที่น่ากลัว คือ เบาหวาน และความดันโลหิตสูง
    
          หากผู้ป่วยมัวแต่วิตกกังวลและรักษาอยู่ 2 โรคนี้จนลืมหัวใจไปเลย พอหัวใจแสดงอาการเจ็บป่วยก็มักเกินการเยียวยา หรือเป็นหนักเสียแล้ว มีคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือดบอกว่า ผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดอย่าชะล่าใจแค่นั้น ต้องตรวจดูเส้นเลือดที่สมองด้วย อย่ารักษาแต่หัวใจจนลืมส่วนหัวของตนเอง
    
          โรคเหล่านี้ล้วนมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่บริโภคล้นเกิน และเป็นอาหารที่อุดมด้วยแป้ง ไขมัน น้ำตาล เรียกว่าเราใช้ชีวิตกินอยู่คล้ายคลึงกับคนเมืองหนาวเข้าไปทุกวัน ที่สำคัญยังขาดการออกกำลังกาย จึงทำให้เกิดภาวะโภชนาการล้นเกิน คนไทยเป็นโรคอ้วนและโรคเรื้อรังไม่ต่างจากประเทศตะวันตกเลย
    
          ข้อแนะนำที่สำคัญสำหรับหลีกเลี่ยงและรักษาสุขภาพจากโรคหัวใจ คือ ต้องมีโภชนาการที่ดีหลีกเลี่ยงไขมัน เน้นถั่ว งา ปลา ผัก ให้มากขึ้นในแต่ละมื้อ ออกกำลังกายให้เป็นนิสัย หรือเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวัน ควบคุมหรือละเว้นพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ อาทิ บุหรี่ แอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าให้เกิดระดับความเครียดสูง การพักผ่อนอย่างเพียงพอช่วยลดความเครียดได้
    
          นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยงสามารถนำไปใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพของท่านเองได้อย่างง่าย ๆ ในรูปของอาหาร เครื่องดื่ม หรือเป็นผักเคียงกับอาหารมื้อประจำวันนั้น ๆ เช่น
    

กระเทียม


           กระเทียม นับเป็นสมุนไพรที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และมีสรรพคุณมากมาย กระเทียมช่วยทำให้การเต้นของหัวใจช้าลง และเพิ่มการบีบและคลายตัวของหัวใจ ขยายหลอดเลือดส่วนปลาย และช่วยยับยั้งการแข็งตัวของหลอดเลือด กินกระเทียมสดวันละ 2-3 กลีบ จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้
    
           ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ มีสารสำคัญคือฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเสือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งตับ หรือใช้หอมหัวใหญ่นำมาคั้นเอาน้ำดื่มจะช่วยลดอาการอักเสบบวมหรือลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดได้ และหอมหัวใหญ่ยังช่วยให้ผู้ที่กินเป็นประจำมีความจำดีขึ้นด้วย
    
           ขึ้นฉ่าย ผักที่มักใส่ในยำสารพัดชนิดตัวนี้ช่วยขยายหลอดเลือดและลดความดันโลหิตสูง เวลาที่ความดันขึ้นสูงและมีอาการปวดศีรษะ ใช้ขึ้นฉ่ายคั้นเอาแต่น้ำดื่ม จะช่วยลดอาการลงได้
    

พริก


           พริกขี้หนู มีรสเผ็ดร้อน ซึ่งมาจากสารที่เรียกว่าแคปไซซิน มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน ในส่วนของโรคหัวใจ มีผลต่อการขยายตัวของหลอดเลือด แคปไซซินสามารถยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด ส่งผลให้มีการขยายตัวของหลอดเลือด ทําให้มีเลือดไปเลี้ยงผิวหนังหรืออวัยวะบริเวณนั้นได้มากขึ้น และช่วยละลายลิ่มเลือดที่อุดตันในหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ
    
           ดีบัว คือเมล็ดในของฝักบัว มีสรรพคุณลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ ช่วยป้องกันอาการหัวใจเต้นไม่ปกติ นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาการติดเชื้อในช่องปาก แก้อาการหงุดหงิดนอนไม่หลับ และลดน้ำตาลในเลือด ดีบัวมีรสขมมากจึงนิยมนำเอาดีบัวไปดองกับน้ำผึ้ง เพื่อช่วยให้ทานง่ายขึ้น
    
          ยังมีพักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดตะกรันในหลอดเลือดได้อย่างดี คือ โหระพา ใบตำลึง ใบแมงลัก ใบยอ ผักกูด ชะพลู มะเขือเทศ บัวบก พริกชี้ฟ้า คะน้า เป็นต้น ผักเหล่านี้มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
    
 

ชาเขียว


          นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องดื่มและมีสรรพคุณบำรุงรักษาหัวใจ ได้แก่
    
           ชาเขียว ช่วยย่อยอาหาร ล้างสารพิษ และเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ คุณภาพมากกว่า นักวิจัยหลายท่านยืนยันว่า สารสำคัญในชาเขียวช่วยป้องกันโรคหัวใจได้หลายอย่าง เช่น ช่วยลดคอเลสเตอรอล และความดัน ชาเขียวยังมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง และกระตุ้นการสร้างตัวของเม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย
    
           ดอกคำฝอย เป็นยาบำรุงโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตสูง บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ป้องกันไขมันอุดตัน ฟอกโลหิต ช่วยระบายอ่อน ๆ และยังประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิด เช่น โปรตีน เบต้าแคโรทีน วิตามินอี เป็นต้น นอกจากนี้ น้ำมันดอกคำฝอยจะช่วยให้การอุดตันของไขมันในหลอดเลือดลดลง และช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือดได้ ทั้งนี้ อาจเป็นผลมาจากน้ำมันดอกคำฝอยมีฤทธิ์ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด คนจีนใช้รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด 
    

กระเจี๊ยบแดง


           กระเจี๊ยบแดง เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิตที่มีประสิทธิภาพสูง อีกสูตรหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมแพร่หลาย คือ กระเจี๊ยบแดงต้มกับพุทราจีน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพชะล้างไขมันร้าย
    
           เกสรดอกบัว และเกสรดอกไม้ทั้ง 5 เกสรดอกบัวหลวงมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงกำลัง ถ้าเข้ายากับเกสรดอกไม้อีก 4 ชนิด เรียกว่าเกสรดอกไม้ทั้ง 5 ประกอบด้วย ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกสารภี ดอกบุนนาค ดอกบัวหลวง สรรพคุณรวม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ไข้เพื่อเสมหะและโลหิต แก้ไข้เพ้อกลุ้ม แก้ลม วิงเวียน บำรุงครรภ์
    
           ใบเตยหอม มีสรรพคุณ คือ ลดอาการกระหายน้ำ และบำรุงหัวใจ เวลาเหนื่อย ๆ ดื่มน้ำใบเตยช่วยให้หายเหนื่อยและสดชื่น
   
          ยังมีพืชผักสมุนไพรอีกมากมายหลากหลายชนิดที่มีคุณค่าและสารอาหารที่สำคัญในการบำรุงและลดความเสี่ยง และธัญพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้าวกล้อง ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงดี 

ที่มา http://health.kapook.com/view62311.html

 
 
:: ร่วมแสดงความคิดเห็นบทความนี้ ::